Tổng hợp các giải pháp làm mát nhà xưởng | TGFan

Tổng hợp các giải pháp làm mát nhà xưởng

Việc lắp đặt hệ thống làm mát trong nhà xưởng sản xuất nhằm giải nhiệt đảm bảo cho công nhân thực hiện sản xuất trong điều kiện thuận lợi để đạt hiệu quả năng suất cao. Ngoài ra hệ thống còn giữ cho môi trường nhà xưởng có nhiệt độ thích hợp, tránh hỏng hóc, hư hại máy móc, nguyên liệu và sản phẩm khi nhiệt độ môi trường lên quá cao. Sau đây Trần Gia M&E xin giới thiệu những hệ thống làm mát phổ biến nhất.

1. Sử dụng quạt gió thổi cục bộ

Đây là phương pháp tạo cảm giác mát hơn cho con người do có gió kích thích mồ hôi bay hơi qua da, làm cho da mau khô hơn. Tuy nhiên nhiệt độ không khí trong nhà xưởng không thay đổi. Dùng trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và điều kiện làm việc. 

Quat Gio Thoi Cuc Bo
Quạt đứng và quạt sàn công nghiệp

Lưu ý: Không để quạt thổi trực tiếp vào người khi nhiệt độ xưởng lớn hơn 34°C

Các loại quạt phổ biến: Quạt sàn công nghiệp, quạt đứng công nghiệp, quạt treo tường công nghiệp

Tìm hiểu thêm một số quạt công nghiệp khác do Trần Gia M&E sản xuất.

Quat San Quay

Quạt sàn quay – Trần Gia M&E 

Quạt sàn quay (hay xoay) với ưu điểm lưu lượng gió lớn, chạy êm, độ ồn thấp, tiết kiệm điện, ứng dụng hiệu quả làm mát khoảng cách gần cho người hoặc nhóm người làm việc thấp tại xưởng hay trong gia đình.

Ưu điểm: Dễ dàng sử dụng và di chuyển.

2. Lắp ống thoát gió có nắp che ở mái nhà xưởng

Ong Thoat Gio Co Nap Che O Mai Nha Xuong
Ống thoát gió có nắp che ở mái nhà xưởng

Ống gió ngắn lắp trên mái nhà, phía trên có gắn mái che để tránh mưa tạt vào.

Tác dụng chính là để cho không khí trong xưởng được đối lưu, biến mái xưởng kín không đối lưu thành mái xưởng hở có đối lưu, không khí nóng sẻ thoát qua bên trên mái nhà. Không khí lạnh sẻ tràn vào xưởng ở phía dưới theo các cấu trúc hở: Ở cửa chính ra vào, vách hông nhà xưởng thiết kế kiểu mở

Chênh lệch nhiệt độ giảm xuống từ 1 – 3°C, tùy theo số lượng và kinh nghiệm lắp đặt.

a) Lắp quả cầu xoay trên mái nhà xưởng

Là cải tiến của phương pháp trên, ngoài tác dụng thông gió bằng đối lưu, quả cầu còn nhờ gió của môi trường tác động thêm một phần làm nó xoay và hút thêm được một lượng không khí nóng gần mái nhà.

Qua Cau Xoay Tren Mai Nha Xuong
Quả cầu xoay trên máy nhà xưởng

Ưu điểm:

 • Sử dụng năng lượng gió tự nhiện để hoạt động
 • Kết cấu chịu được mưa tạt, vật liệu chế tạo không bị ăn mòn

b) Quạt hút mái nhà hoặc ốp tường công nghiệp

Quat Hut Gio Gan Mai
Quạt hút gió gắn mái
Tiếp tục là cải tiến của bí quyết trên, ta dùng quạt hút gió gắn mái chạy bằng điện trực tiếp để nâng cao hiệu quả lên, sự lưu thông không khí từ ngoài nhà vào xưởng được nhanh hơn, qua đó nhiệt độ được giảm xuống mau lẹ hơn. Cách thức này khiến bớt nhiệt độ trong nhà xưởng sở hữu chênh lệch trong khoảng 3 – 5°C.
Quat Hut Gio Mai

Quạt hút gió gắn mái – Trần Gia M&E

Quạt thông gió gắn mái (dạng hút gió) là loại quạt thông gió chuyên dùng lắp ở trên mái để hút khí nóng tích tụ phía trên làm thông thoáng nhà xưởng, kho hàng, phòng máy.

– Loại 1: Quạt lắp cánh kiểu hướng trục, có lưu lượng lớn và áp suất thấp phù hợp với hút thông gió mái.
– Loại 2: Quạt lắp cánh ly tâm có áp suất cao hơn sử dụng hút mái khu vực cần lực hút khoẻ nhưng bị hạn chế về lưu lượng.

3. Máy làm mát công nghiệp di động

May Lam Mat Cong Nghiep Di Dong
Máy làm mát công nghiệp di động

Máy làm mát công nghiệp di động hoạt động dựa trên nguyên lý bay hơi nước tự nhiên, nhiệt độ của nước sẽ làm mát không khí. Nhiệt độ của nước ban đầu 28 độ C sau khi qua tấm làm mát hạ xuống 25°C, không khí nóng bên ngoài khi bay qua đây hạ xuống 26-28 độ C rất tốt cho sức khỏe, không gây sốc nhiệt khi đi ra bên ngoài. Bên cạnh đó, máy không phun sương li ti ra bên ngoài nên không gây ẩm ướt đến các thiết bị sản xuất khác trong xưởng.

May Lam Mat Cong Nghiep Di Dong

Máy làm mát công nghiệp di động – Trần Gia M&E

– Tiết kiệm điện gấp 10 lần so với máy lạnh.
– Chi phí đầu tư chỉ bằng 1/3 so với máy lạnh.
– Lắp đặt đơn giản, nhanh chóng, việc lắp đặt không ảnh hưởng đến sự vận hành của nhà máy.
– Cung cấp không khí tươi, giàu oxy với độ ẩm vừa phải không làm khô da, không gây ẩm ướt làm hư các thiết bị điện tử khác.
– Dễ dàng bảo dưỡng: bạn hoàn toàn có thể tự tháo lắp, vệ sinh và bảo dưỡng các phụ kiện trong máy mà không cần đến nhân viên kỹ thuật.              

4. Hệ thống làm mát nhà xưởng sử dụng tấm cooling pad

Hệ thống làm mát bằng tấm Cooling pad là sự kết hợp giữa quạt thông gió với tấm làm mát dạng tổ ong (Cooling pad) thông qua nguyên lý áp suất

He Thong Lam Mat Nha Xuong Su Dung Tam Cooling Pad
Hệ thống làm mát nhà xưởng sử dụng tấm cooling pad

Với kết cấu góc nghiêng sóng giúp hướng dòng nước chảy mạnh ra cả hai phía ngoài và trong, đồng thời kết cấu tổ ong dẫn theo đường ziczac  tạo sự va đập của không khí vào thành lưới. Do đó, bụi bẩn và mùi trong không khí bị giữ lại và bị nước cuốn trôi theo rêu và khoáng chất bám trên bề mặt bay hơi.

Làm không khí trong phòng bị hút ra và gió từ bên ngòai sẽ tự động tràn vào phòng, không khí bị hút ra sẽ kéo theo nhiệt độ và bụi bẩn trong phòng ra ngoài, không khí từ ngoài xuyên qua tấm Cooling pad, do tấm Cooling pad được làm ước bởi nước nên khi không khí đi qua nước làm hạ nhiệt độ của khí vào làm nhiệt độ trong phòng có thể giảm nhiệt độ ngoài trời.

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tấm Cooling Pad

Tam Cooling Pad

Tấm làm mát Cooling Pad – Trần Gia M&E

– Tiết kiệm điện gấp 10 lần so với máy lạnh.
– Làm mát cho chuồng trại chăn nuôi
– Nhà kính trồng hoa, rau sạch…
– Làm mát xưởng may (tấm giấy làm mát cooling pad: Cooling pad, Evaporative Ventilator)   
– Thông thoáng cho nhà xưởng

5. Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng quạt hơi nước

He Thong Lam Mat Nha Xuong Bang Quat Hoi Nuoc
Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng quạt hơi nước

Khi không khí nóng bên ngoài được hút vào máy làm mát qua các tấm trao đổi nhiệt, một phần nước bị bay hơi. Sự bay hơi này được tối ưu hóa nhờ thiết kế tấm trao đổi nhiệt có khả năng hấp thu và giữ nước, tạo nên bề mặt tiếp xúc giữa nước và không khí là lớn nhất.

Khi sự bay hơi xảy ra, nhiệt trong không khí bị nước hấp thụ làm cho khí trở nên mát. Khí bên ngoài càng khô, sự bay hơi càng dễ xảy ra và nhiệt độ đạt được càng thấp.Không khí đã được lọc và làm mát được đưa vào nhà xưởng nhờ một quạt bên trong máy và qua một hệ thống ống dẫn khí.

Lợi ích của việc lắp đặt hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng:

  • Nhiệt độ giảm: Khi sử dụng hệ thống này nhiệt độ giảm sâu từ 5 – 10°C
  • Kiểm soát độ ẩm: Khi sử dụng hệ thống làm mát nhà xưởng, độ ẩm gia tăng trong khí làm mát là rất ít (thông thường từ 1.4 đến 3 gm/kg không khí khô). Sự gia tăng này không ảnh hưởng đến hầu hết môi trường làm việc công nghiệp.
  • Hiệu quả tối ưu: Hệ thống làm mát bằng hơi nước cung cấp lượng không khí mới giàu ôxy, lọc sạch những bụi bẩn tạp chất qua lớp màng lọc bụi và lớp lọc siêu bền bằng giấy dạng uốn nếp tổ ong, do cấu tạo dưới dạng tổ ong nên diện tích lọc rất lớn có thể làm sạch mọi hạt bụi và được làm mát sau đó được dẫn qua đường ống đưa vào nhà xưởng của chúng ta.
Hệ thống làm mát bằng hơi nước

Hệ thống làm mát bằng hơi nước – Trần Gia M&E

– Làm mát bằng hệ thống thông gió hơi nước là một phương pháp làm mát hiện đại được sử dụng khá phổ biến tại các nước có nền công nghiệp phát triển.

– Phương pháp này đem lại hiệu quả cao về chi phí, không gây hại cho môi trường tự nhiên, mang lại không khí trong lành cho không gian làm việc và an toàn với các thiết bị điện tử.

– Hệ thống làm mát bằng hơi nước đang được phát triển rộng rãi tại các khu công nghiệp Việt Nam.

6. Hệ thống giải nhiệt Chiller

Năng suất lạnh của một Chiller có thể từ vài chục kW đến hàng chục ngàn kW. Hoạt động hiệu quả cao trong các lĩnh vực có nhu cầu lạnh tương đối ổn định như phân xưởng dệt, in ấn, nhà máy dược và các tòa nhà, công trình lớn hoạt động 24/24 như khách sạn, bệnh viện… với diện tích sàn trên 20.000 m², năng suất lạnh trên 3000 kW.

Ưu điểm

 • Giải pháp làm mát – điều hòa nhà xưởng bởi hệ thống điều hòa AHU kết hợp chiller là hệ thống công nghệ tiên tiến,hiện đại.
 • Có thể điều khiển được nhiệt độ, độ ẩm, có chế độ hoạt động sưởi ấm mùa đông.
 • Dải nhiệt độ làm mát: 16 – 30 độ C
So Do He Thong Giai Nhiet Chiller
Sơ đồ hệ thống giải nhiệt Chiller

Nhược điểm

 • Chỉ phù hợp với hệ thống nhà xưởng kín
 • Chi phí đầu tư ban đầu rất lớn
 • Chi phí bảo trì hàng năm lớn (Chiller, tháp giải nhiệt, AHU, hệ thống bơm,…)
 • Tiêu thụ điện năng rất lớn
 • Mặt bằng lắp đặt thiết bị rất lớn, có thể tới hàng trăm m2
 • Chỉ phù hợp với những nhà máy có vốn đầu tư lớn, sản xuất lớn.

Đọc thêm: Phân biệt hệ thống Điều hòa không khí Water Chiller và VRV


Để hiểu rõ hơn cũng như được tư vấn về các loại hệ thống lọc làm mát cho xưởng sản xuất, quý khách hàng vui lòng liên hệ Trần Gia M&E theo số hotline: 0933.778.666 hoặc email: trangiame.vn@gmail.com để được hỗ trợ và giải đáp tốt nhất.

Trả lời